Logo
Cardano Ecosystem

Siam Blockchain

06/10/2024

·

61 views


ผู้ก่อตั้ง Cardano ยื่นคำขาด ! ยุค Voltaire    สามารถเริ่มได้ในเดือนมิถุนายน 2024

มิถุนายน 10, 2024 Cardano กำลังเตรียมพร้อมที่จะพุ่งทะยานเข้าสู่บทสรุปของโร้ดแม็พแห่งประชาธิปไตย นั่นคือ “ยุค Voltaire” โดยที่การอัพเกรดครั้งนี้สัญญาว่าจะทำให้สิ่งที่ชุมชนต่างเฝ้ารอกลายเป็นจริง...

ผู้ก่อตั้ง Cardano ยื่นคำขาด ! ยุค Voltaire    สามารถเริ่มได้ในเดือนมิถุนายน 2024

มิถุนายน 10, 2024

Cardano กำลังเตรียมพร้อมที่จะพุ่งทะยานเข้าสู่บทสรุปของโร้ดแม็พแห่งประชาธิปไตย นั่นคือ “ยุค Voltaire” โดยที่การอัพเกรดครั้งนี้สัญญาว่าจะทำให้สิ่งที่ชุมชนต่างเฝ้ารอกลายเป็นจริง ด้วยการนำเสนอ CIP-1694 ซึ่งจะเปลี่ยนเครือข่าย Proof-of-Stake ให้กลายเป็นระบบการปกครองแบบกระจายอำนาจแบบ 100 เปอร์เซนต์

หลังจากการรอคอยมานานหลายปี ผู้ใช้งานก็ได้เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เสียที ในขณะที่ Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้งได้ยืนยันว่าการรอคอยใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

Charles Hoskinson –ผู้ก่อตั้ง Cardano ยืนยันว่า Chang Hard Fork จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ ในโพสต์บน X  –  ผู้ก่อตั้ง Cardano ได้ประกาศเปิดตัว Cardano Node เวอร์ชั่น 9.0 ซึ่งจะมีกำหนดจะปล่อยออกมาให้ใช้งานในเดือนมิถุนายน โหนดใหม่ตัวนี้จะรองรับการ Chang Hard Fork  หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเครือข่าย Cardano

Hoskinson ระบุว่า Cardano Node เวอร์ชั่น 9.0 จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุค Voltaire เมื่อมีการอัพเกรด SPO (Stake Pool Operator) มากกว่า 70% ของเครือข่าย ในขณะที่รายงาน เครือข่าย Cardano มีจำนวน SPO ทั้งหมดจำนวน 5874 pool โดยมี 3,110 pool ที่ถูกใช้งานอยู่

เมื่อการฮาร์ดฟอกเริ่มต้นขึ้น เครือข่าย Cardano จะเข้าสู่การอัพเกรด Chang Hard Fork ครั้งที่ 1 ซึ่งจะนำเสนอฟีเจอร์การกำกับดูแลบน Cardano และเข้าสู่เฟส bootstrap ตามที่ระบุไว้ในข้อเสนอ CIP-1694 ส่วนการอัพเกรดครั้งที่สองถูกคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 ปี 2024 โดยจะปลดล็อกฟีเจอร์สุดท้ายของ CIP-1694 ซึ่งรวมถึงการกำกับดูแลแบบ on-chain, การถอนเงินจากคลังของแพลตฟอร์ม และอื่นๆ อีกมากมาย

“Cardano จะกลายเป็นอารยธรรมแบบ Decentralized หรือ กระจายอำนาจที่ครอบคลุมทั่วโลก เราจะมีระบบการกำกับดูแลบล็อกเชนที่ทันสมัยที่สุด อาทิเช่น งบประมาณประจำปี คลังการเงิน และภูมิปัญญาจากชุมชนทั้งหมดของเรา” Hoskinson กล่าว 

Chang Hard Fork ที่กำลังจะมาถึงนี้ จะส่งผลให้ Cardano เป็นหนึ่งในเครือข่ายแบบกระจายอำนาจอย่างแท้จริงเครือข่ายแรก ๆ และเปิดศักราชใหม่ให้กับอุตสาหกรรมและเครือข่าย

Chang Hard Fork คืออะไร?

Chang Hard Fork คือ การปูทางสำหรับการนำเสนอ CIP-1694 ซึ่งเป็นข้อเสนอที่จะเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานการกำกับดูแลแบบ on-chain ของ Cardano โดยอนุญาตให้ผู้ถือเหรียญ ADA มีอำนาจในการควบคุมเครือข่ายผ่านการส่งมติหรือทำการโหวตแบบ on-chain

CIP-1694 ยังมุ่งเน้นที่จะปรับเปลี่ยน Cardano ให้กลายเป็นระบบการปกครอง หรือรัฐบาลแบบกระจายอำนาจ 100% ผ่านตัวแทนคณะกรรมการที่ได้รับเลือกจากชุมชน และ Stake Pool Operator โดยทำหน้าที่เป็นคนอนุมัติคะแนนเสียงที่ผู้ใช้ส่งเข้ามา

นอกจากนี้ Chang Hard Fork จะโอนถ่ายอำนาจจากผู้ดูแล Genesis Keys ในปัจจุบัน ไปยังชุมชน Cardano ซึ่งถือเป็นการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง

Genesis Key สู่ชุมชน Cardano: การกระจายอำนาจอย่างแท้จริง

เดิมที Genesis key ถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดการระบบต่าง ๆ ในเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกในการ Hard Fork โดยมันจะถูกแจกจ่ายให้กับหน่วยงานผู้ก่อตั้งของ Cardano อย่าง IOG, Emurgo และ Cardano Foundation และปัจจุบันต้องอาศัยความเห็นชอบจากผู้ถือกุญแจ Genesis อย่างน้อย 5 ใน 7 รายในการอนุมัติการอัพเกรดเครือข่ายต่าง ๆ โดย IOG ถือกุญแจ 5 ดอก (รวม 2 ดอกจาก Emurgo) ส่วน Cardano Foundation ถือกุญแจที่เหลืออีก 2 ดอก

หลังจากเกิดการ Chang Hard Fork อย่างเป็นทางการกุญแจ Genesis key ทั้งเจ็ดดอกจะถูกเผาทิ้ง ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจเป็นแบบกระจายอำนาจ 100% รวมถึงเป็นการมอบหมายการกำหนดชะตากรรมให้กับชุมชน Cardano อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการวิวัฒนาการของ Cardano โดยเปลี่ยนจากรูปแบบการกำกับดูแลแบบรวมศูนย์ไปสู่การกระจายอำนาจอย่างแท้จริง

ที่มา:DailyCoin

AD

SNEKbot by DexHunter on CARDANO

Cardano's Telegram Trading Bot live on Cardano mainnet!TRADE NOW!


Read Original Article on Siam Blockchain

ORIGINAL SOURCE

https://siamblockchain.com/2024/06/10/ca...

Disclaimer: Cardano Feed is a Decentralized News Aggregator that enables journalists, influencers, editors, publishers, websites and community members to share news about the Cardano Ecosystem. User must always do their own research and none of those articles are financial advices. The content is for informational purposes only and does not necessarily reflect our opinion.


Genius Yields DEX Launched!

More from Siam Blockchain

See more
ชุมชน Cardano ตั้งตารอ ‘Chang’ hard fork เปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ สู่การกระจายอำนาจเต็มรูปแบบ
Siam Blockchain
ชุมชน Cardano ตั้งตารอ ‘Chang’ hard fork เปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ สู่การกระจายอำนาจเต็มรูปแบบ

last Tuesday at 6:47 PM

·

30 views

Related News

See more
Genius Yields DEX Launched!

Featured News

See more    DEFAULTENGLISH (EN)SPANISH (ES)RUSSIAN (RU)GERMAN (DE)ITALIAN (IT)POLISH (PL)HUNGARIAN (HU)JAPANESE (JA)THAI (TH)ARABIC (AR)VIETNAMESE (VI)PERSIAN (FA)GREEK (EL)INDONESIAN (ID)ROMANIAN (RO)KOREAN (KO)FRENCH (FR)CZECH (CS)PORTUGUESE (PT)TURKISH (TR)