Logo
Cardano Ecosystem

Siam Blockchain

last Wednesday at 12:43 AM

·

11 views


ทำไม 60% ของ Node เครือข่าย Cardano ถึงล่มไป

January 25, 2023 เหรียญ Cardano (ADA) กำลังได้รับความสนใจในตลาด cryptocurrency อย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากมีมูลค่าตลาดสูงในช่วงต้นปี 2023 นอกจากนี้ ในฐานะคู่แข่งของ Ethereum (ETH)...

ทำไม 60% ของ Node เครือข่าย Cardano ถึงล่มไป

January 25, 2023

เหรียญ Cardano (ADA) กำลังได้รับความสนใจในตลาด cryptocurrency อย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากมีมูลค่าตลาดสูงในช่วงต้นปี 2023 นอกจากนี้ ในฐานะคู่แข่งของ Ethereum (ETH) เราได้เห็นการเติบโตของตัวเลขเม็ดเงินที่ถูกนำไปล็อคไว้ในแพลทฟอร์ม DeFi ของเหรียญ (TVL) ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก อีกทั้งมันยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะที่มีการพัฒนามากที่สุดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว มีข่าวบางอย่างที่ทำให้นักลงทุนของ Cardano ต้องตกใจ เมื่อ 60% ของ node เหรียญดังกล่าวเกิดการ reboot ครั้งใหญ่ เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความกังวลในหมู่นักลงทุนอย่างมาก เนื่องจากโหนดมีความสำคัญต่อการทำงานและความปลอดภัยของเครือข่ายสกุลเงินดิจิทัล

อะไรเป็นสาเหตุ?

ตามรายงานบน Twitter ความล้มเหลวของ node นั้นเกิดขึ้นที่ประมาณบล็อก 8300568 และได้รับการยืนยันโดยเครื่องมือวิเคราะห์บนเครือข่าย แม้ว่าเครือข่ายจะฟื้นตัวและกลับมาทำงานตามปกติแล้ว แต่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลในหมู่สมาชิกของชุมชนที่กังวลว่าอาจเป็นปัญหาใหญ่ที่อาจส่งผลต่อความสมบูรณ์ของบล็อกเชน ADA

การอภิปรายทางเทคนิคเริ่มต้นขึ้นบน Github เพื่อระบุสาเหตุของปัญหาและเร่งการค้นพบวิธีแก้ปัญหา นอกจากนี้ ผู้ดำเนินการ Stake Pool กำลังตรวจสอบสาเหตุที่อาจนำไปสู่การรีบูตครั้งใหญ่

ทฤษฎีหนึ่งที่มีการหยิบยกขึ้นมาคือการรีบูตโหนดเครือข่ายบางโหนดและสาขาของพวกเขาส่งผลให้เครือข่าย Cardano หยุดชะงักเป็นเวลาประมาณเจ็ดนาทีถูกอธิบายโดย Input Output Global (IOG) บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Cardano โดยพวกเขาระบุว่าไม่เชื่อว่านี่เป็นการรีเซ็ตเครือข่ายทั้งหมด แต่เป็นรูปแบบหนึ่งของการ degradation นี่เป็นเพราะบล็อคเชนเองไม่ได้หยุดทำงานลง แต่ธุรกรรมบางรายการประสบกับความล่าช้าในช่วงเวลาสั้นๆ

ชุมชนเสียงแตก

Charles Hoskinson กล่าวว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการแก้ไขตนเองในเครือข่ายที่มีการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่ และเน้นย้ำถึงความยืดหยุ่นของเครือข่าย Cardano โดยสมาชิกบางคนของชุมชน cryptocurrency เห็นด้วยกับมุมมองนี้และโต้แย้งว่าความหลากหลายและการกระจายอำนาจของโหนดบน ADA blockchain มีส่วนทำให้เครือข่ายสามารถรักษาการดำเนินงานในระหว่างเหตุการณ์ได้

ในทางกลับกัน สมาชิกบางคนของชุมชนไม่เห็นด้วยและโต้แย้งว่าความหลากหลายของโหนดบนเครือข่าย Cardano นั้นไม่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ ไม่ใช่ทุกโหนดที่ออฟไลน์ เนื่องจากบางโหนดไม่ยอมรับการเชื่อมต่อขาเข้า การอภิปรายเหล่านี้เกิดขึ้นในขณะที่ชุมชน Cardano กำลังรอคำชี้แจงอย่างเป็นทางการจาก IOG เกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาภายในบล็อกเชน

จำนวนโหนดที่อยู่บนเครือข่ายแบบกระจายศูนย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และได้รับอิทธิพลจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงความนิยมของเครือข่าย, ระดับของการกระจายอำนาจ และแรงจูงใจในการดำเนินงานโหนด

ปัจจุบัน Cardano ยังมีช่องว่างสำหรับการปรับปรุงในแง่ของจำนวนโหนดบนเครือข่าย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือเพิ่มในวงการนี้ เหรียญดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและดึงดูดผู้คนให้เข้าร่วมในการเดิมพันมากขึ้น นอกจากนี้ การตั้งค่าโหนดสำหรับ cryptocurrency จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคในระดับหนึ่ง และมันยังมีการจำกัดจำนวนโหนดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะจำเป็นต้องเพิ่มสภาพคล่องเพื่อจูงใจนักพัฒนาให้สร้างโหนดเพิ่มเติม แม้จะมีโหนดหลายประเภทบนเครือข่าย Cardano แต่โหนดส่วนใหญ่อยู่ในโหนดเดียวกัน ซึ่งจำกัดความสามารถในการปรับขนาดและกลายเป็นการกระจายอำนาจมากขึ้น

AD

World’s First Multi-Token ISPO — By Genius X - Starts on 12th of September, epoch 363!

Genius X, a revolutionary launchpad and business accelerator helping Web3 startups attain speed, scale, and edge, is thrilled to announce the world’s first Multi-Token ISPO.I WANT TO KNOW MORE!


Read Original Article on Siam Blockchain

ORIGINAL SOURCE

https://siamblockchain.com/2023/01/25/ca...

Disclaimer: Cardano Feed is a Decentralized News Aggregator that enables journalists, influencers, editors, publishers, websites and community members to share news about the Cardano Ecosystem. User must always do their own research and none of those articles are financial advices. The content is for informational purposes only and does not necessarily reflect our opinion.


NotifyLog - One stop tool for events tracking and analytics

More from Siam Blockchain

See more
Polkadot แซงหน้า Cardano ขึ้นแท่นเหรียญ Crypto ที่มีกิจกรรมการพัฒนามากที่สุด
Siam Blockchain
Polkadot แซงหน้า Cardano ขึ้นแท่นเหรียญ Crypto ที่มีกิจกรรมการพัฒนามากที่สุด

last Friday at 9:57 AM

·

7 views

Related News

See more
WingRiders Governance Token

Featured News

See more    DEFAULTENGLISH (EN)SPANISH (ES)RUSSIAN (RU)GERMAN (DE)ITALIAN (IT)POLISH (PL)HUNGARIAN (HU)JAPANESE (JA)THAI (TH)ARABIC (AR)VIETNAMESE (VI)PERSIAN (FA)GREEK (EL)INDONESIAN (ID)ROMANIAN (RO)KOREAN (KO)FRENCH (FR)CZECH (CS)PORTUGUESE (PT)TURKISH (TR)
NotifyLog - One stop tool for events tracking and analyticsWorld’s First Multi-Token ISPO — By Genius X