Logo
Cardano Ecosystem

Tin Tức Bitcoin

04/10/2024

·

91 views


Aave bị khủng hoảng thanh khoản cho AMPL - Tin Tức Bitcoin 2024

Những người gửi tiền stablecoin AMPL của Ampleforth đang phàn nàn về việc tiền bị đóng băng trên giao thức vay và cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến Aave do thiếu hụt nhóm cho vay

Aave bị khủng hoảng thanh khoản cho AMPL - Tin Tức Bitcoin 2024
Aave bị khủng hoảng thanh khoản cho AMPL
Aave bị khủng hoảng thanh khoản cho AMPL

Những người gửi tiền stablecoin AMPL của Ampleforth đang phàn nàn về việc tiền bị đóng băng trên giao thức vay và cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến Aave do thiếu hụt nhóm cho vay.

Vấn đề khiến người gửi AMPL không thể rút tài sản của họ khỏi Aave, đã tồn tại kể từ tháng 12 năm 2023. Các nhóm DeFi khác trên Aave không bị ảnh hưởng bởi sự cố này. 

AMPL là một stablecoin được thiết kế để theo dõi giá trị năm 2019 của đồng USD Mỹ được điều chỉnh theo lạm phát. Giao thức tăng hoặc giảm số lượng token có sẵn dựa trên việc giá của nó có phù hợp với mục tiêu đồng USD hay không.

Vào tháng 11 năm 2022, Aave trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công bị cáo buộc thao túng thị trường nhằm vào nhóm Curve (CRV) của nó.

Cuộc tấn công không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào cho kẻ tấn công, nhưng nó dẫn đến khoản nợ khó đòi 1,6 triệu USD cho giao thức. Đáp lại, AaveDAO đã bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 11 năm 2022 để đóng băng tiền gửi và vay đối với 17 mã thông báo khác nhau, bao gồm cả AMPL.

Việc đóng băng không ngăn cản người gửi tiền cũ rút tiền vào thời điểm đó mà chỉ chặn các khoản tiền gửi và vay mới.

Tuy nhiên, trong một bài đăng vào tháng 12 năm 2023 trên diễn đàn AaveDAO, Bored Ghost Development Labs (BGD Labs), một nhóm phát triển đóng góp cho giao thức Aave, tuyên bố đã phát hiện ra một vấn đề bổ sung ngăn cản việc rút tiền.

Theo đó, một lỗi trong hợp đồng pool đã khiến tiền bị rút hết, điều đó có nghĩa là không còn đủ thanh khoản để xử lý việc rút tiền.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện của Ampleforth đã đề xuất rằng AaveDAO nên mua mã thông báo AMPL và phân phối chúng cho người dùng dưới dạng bồi thường, nhưng các nhà phát triển Aave đã phản đối đề xuất của riêng họ về việc thanh toán stablecoin thay vì AMPL.

Các nhà phát triển Aave cũng đã yêu cầu nhóm Ampleforth cung cấp 40% gói bồi thường từ quỹ riêng của mình. Tại thời điểm xuất bản, nhóm Ampleforth chưa xác nhận liệu họ có cung cấp số tiền này hay không, nhưng họ tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ để giúp giải quyết vấn đề.

ào ngày 31 tháng 3, BGD Labs đã đề xuất trả cho người gửi tiền số USD Coin trị giá 300.000 USD. Nó tuyên bố đây chỉ là lần phân phối ban đầu và số tiền còn lại có thể được thanh toán sau khi tranh luận thêm.

Mặc dù chưa giải quyết triệt để cuộc tranh luận nhưng đề xuất này đã được thông qua vào ngày 5 tháng 4 với hơn 99,9% số phiếu ủng hộ.

BGD Labs đề xuất bồi thường 300.000 USD. Nguồn: AaveDAO, Ảnh chụp nhanh
BGD Labs đề xuất bồi thường 300.000 USD. Nguồn: AaveDAO, Ảnh chụp nhanh

Các nhà phát triển Aave phát hiện ra các vấn đề về thanh khoản cho AMPL

Theo tài liệu GitHub của Aave, khi chủ sở hữu token gửi tiền vào nhóm cho vay, họ sẽ nhận được số lượng “aTokens” tương đương để trao đổi. Các aToken này về cơ bản hoạt động như biên nhận tiền gửi.

Khi nhóm nhận được các khoản thanh toán lãi, người gửi tiền sẽ nhận được các aToken bổ sung đại diện cho phần thanh toán lãi này của họ.

Tuy nhiên, BGD Labs tuyên bố rằng hợp đồng nhóm AMPL không hoạt động như dự định: Nó có một lỗ hổng khiến hợp đồng này phải trả nhiều AMPL aTokens (aAMPL) hơn số lượng AMPL cơ bản có sẵn.

Kết quả là không có đủ AMPL trong quỹ để cho phép người gửi tiền rút tiền. Phòng thí nghiệm BGD đã nêu:

“Nguồn cung aToken của tài sản dường như nhiều hơn mức cần thiết, lớn hơn tổng số nợ có thể thay đổi cộng với tính thanh khoản sẵn có. […] Nguồn cung aAMPL hiện không đại diện cho các yêu cầu về AMPL cơ bản. […] Vì mức sử dụng là 100% nên không thể thực hiện rút tiền mà chỉ hoàn trả và thanh lý.”

BGD Labs tuyên bố rằng các nhà phát triển Ampleforth đã thiết kế và viết hợp đồng chứ không phải nhà thầu AaveDAO. Họ tuyên bố đã liên hệ với nhóm Ampleforth và yêu cầu họ xác định số tiền AMPL mà mỗi người gửi tiền phải trả.

BGD Labs yêu cầu người gửi tiền kiên nhẫn trong khi nhóm Ampleforth cố gắng đưa ra giải pháp cho vấn đề.

Ampleforth đề xuất việc mua lại token

Vào ngày 31 tháng 1, nhà phát triển Ampleforth Ahmed Naguib Aly, được gọi đơn giản là “Naguib” trên diễn đàn quản trị Aave, cho biết  nhóm đã nhận thức được vấn đề và đang nỗ lực giải quyết nó.

Ông viết: “Chúng tôi đã phối hợp với [các nhà quản lý rủi ro AaveDAO] Chaos labs và Gauntlet để đạt được giải pháp hiệu quả. Vào ngày 8 tháng 3, Naguib đã đưa ra đánh giá chi tiết về vấn đề và đề xuất giải pháp.

Theo ông, quỹ này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vì một số người gửi tiền đã rút tiền trước khi phát hiện khoản thanh toán lãi quá mức. Kết quả là, những lần rút tiền sớm này đã làm cạn kiệt nguồn tiền:

“Tiền lãi được ghi có cho người gửi tiền nhiều hơn số tiền lãi được tính từ người đi vay. Sự khác biệt này đã dẫn đến tình huống một số người gửi tiền có thể rút nhiều hơn mức lẽ ra có thể xảy ra trong những trường hợp thông thường.

Hậu quả trực tiếp là chúng tôi hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thanh khoản, khiến người gửi tiền hiện tại không thể rút tiền.”

Theo Naguib, Ampleforth không thể xác định số tiền AMPL thích hợp sẽ được thanh toán cho mỗi người gửi tiền vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông kỳ vọng nhóm sẽ xác định được những giá trị này trước ngày 22 tháng 3.

Naguib lưu ý rằng giao thức Aave sở hữu một số token trong hợp đồng “Aave Collector” của nó. Ông đề xuất: Sau khi biết được số tiền AMPL chính xác mà mỗi người gửi tiền phải trả, những token này có thể được sử dụng để hoàn trả cho người dùng.

Cần có “giới hạn trên” là 715.335 AMPL (khoảng 1,3 triệu USD theo giá ngày 8 tháng 3) để bù đắp đầy đủ cho người dùng. Naguib đề xuất AaveDAO mua AMPL trên thị trường mở bằng cách sử dụng các khoản dự trữ này, sau đó sẽ được phân phối cho người gửi tiền thông qua một hợp đồng được xây dựng trong tương lai.

Vào ngày 17 tháng 3, Naguib đã rút lại đề xuất của mình, nói rằng BGD Labs không đồng ý với nó. “Các phòng thí nghiệm của BGD đã liên hệ với chúng tôi rằng họ không thấy đề xuất hoán đổi AMPL và phát hành nó cho chủ sở hữu là một phương pháp hiệu quả để giải quyết tình hình và họ muốn đề xuất một giải pháp khác,” ông nói.

Các nhà phát triển Aave đề xuất bồi thường cho stablecoin

Vào ngày 21 tháng 3, BGD Labs và nhà tư vấn quản lý rủi ro Aave Chaos Labs đã đưa ra một đề xuất chung để bồi thường cho người gửi tiền. Hai nhóm ước tính mức thiếu hụt là 533.973 AMPL (khoảng 1 triệu USD theo giá ngày 21 tháng 3).

Theo họ, lượng AMPL này chiếm hơn 30% nguồn cung lưu hành. Mua số lượng AMPL nhiều như vậy sẽ “không hiệu quả, do nó có trạng thái tương đối kém thanh khoản và làm thay đổi hiệu quả tính kinh tế cơ bản của tài sản”.

Thay vào đó, họ đề xuất rằng người gửi tiền nên được bồi thường dựa trên giá trị trung bình của AMPL bằng USD Mỹ trong khoảng thời gian 4 tháng đã trôi qua kể từ đợt đóng băng ngày 22 tháng 11. Con số này sẽ tương đương với 1,198 USD mỗi AMPL hoặc tổng cộng 639.700 USD, có thể được thanh toán bằng các stablecoin như USDC.

Chaos Labs và BGD Labs cũng đề xuất rằng Ampleforth nên cung cấp 40% số tiền để bồi thường cho người gửi tiền, trong đó AaveDAO sẽ chi trả 60% còn lại:

“Xét rằng vấn đề nằm ở hợp đồng của Aave, nhưng việc triển khai được thực hiện bởi nhóm Ampleforth, chúng tôi đề xuất chia 60% (Aave) 40% (Ampleforth) trên tổng số tiền được gửi vào hợp đồng thông minh để phân phối. .”

Đề xuất mới này đã bị nhiều người tham gia diễn đàn chỉ trích. Một số nhà phê bình cho rằng việc người gửi tiền nhận stablecoin như một khoản bồi thường là không công bằng.

Người dùng Fiddlekins cho biết trong một bài đăng: “Các khía cạnh của nghị quyết được đề xuất bao gồm trả cho những người nắm giữ aAMPL số tiền USDC thấp hơn tỷ giá thị trường thay vì AMPL thực tế”.

Họ tuyên bố, điều này là không hợp lý bởi vì “việc trả nợ cho [người gửi] bằng USDC chỉ chuyển gánh nặng tác động đến giá cho họ nếu họ muốn mua lại AMPL bằng nó và từ chối khả năng bán tài sản mà họ đáng lẽ phải có với giá hiện tại. tăng giá nếu họ không làm vậy.”

Fiddlekins đã đề cập rằng AaveDAO đã bán 283.500 aAMPL dự trữ của mình vào ngày 23 tháng 1, đổi lại nhận được 363.000 USD, điều mà người dùng cho là không nhất quán với quan điểm rằng AMPL là một mức giá quá cao để mua lại.

Họ nói: “Nói một cách thẳng thắn: DAO có vẻ vui khi bán thấp nhưng không mua cao và lập luận rằng những người cho vay sẽ phải chịu gánh nặng về điều đó”.

Các nhà phê bình khác không đồng ý với ý tưởng chia tài trợ 60%/40% giữa AaveDAO và Ampleforth. “Tại sao Forth DAO lại thanh toán số tiền đó nếu có vấn đề về hợp đồng thông minh của AAVE?” RomanPope hỏi.

Đáp lại, QuantumEvolver lập luận rằng cả hai bên đều có lỗi. “Các nhà phát triển AMPL đã mắc lỗi trong hợp đồng thông minh ngay từ đầu và họ vẫn không thể xác định chính xác lỗi đó là gì.

AAVE cũng phải chịu trách nhiệm vì lẽ ra họ phải kiểm tra hợp đồng thông minh trước khi tích hợp nó vào nền tảng AAVE để đảm bảo nó sẽ hoạt động tốt.”

BGD Labs đề xuất kế hoạch bồi thường 300.000 USD

Vào ngày 31 tháng 3, BGD Labs đã đưa ra một đề xuất mới: AaveDAO sẽ trả 300.000 USD tiền ổn định cho người gửi tiền, số tiền này sẽ nhận được từ khoản dự trữ được giữ trong hợp đồng thu tiền của Aave. Họ nói rằng đề xuất này là cần thiết vì chúng tôi không có bất kỳ loại tin tức nào từ nhóm Ampleforth.

Nếu Ampleforth muốn đóng góp vào kế hoạch bồi thường sau này, “chúng tôi mong đợi sự trao đổi thông tin trong diễn đàn này”, BGD Labs tuyên bố và nói thêm rằng đóng góp như vậy “về mặt kỹ thuật sẽ hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Đề xuất này đã được xác nhận với tỷ lệ bỏ phiếu trên 99% vào ngày 5 tháng 4.

Trong bài đăng tiết lộ đề xuất, BGD Labs tuyên bố rằng số tiền nợ người gửi tiền “sẽ hơn 300.000 USD”, ngụ ý rằng ngay cả sau khi thông qua, sẽ cần ít nhất một lần phân phối nữa để đảm bảo toàn bộ cho người gửi tiền.

Phản hồi của Ampleforth

Vào ngày 7 tháng 4, Naguib đã đăng một tuyên bố cố gắng giải thích quan điểm của Ampleforth về vấn đề này. Ông tuyên bố rằng nhóm đã biết về các khoản thanh toán lãi không chính xác vào tháng 5 năm 2022.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, “sự chênh lệch rất nhỏ, thấp hơn nhiều so với số dư dự trữ AMPL”. Aave cũng đang có kế hoạch chuyển sang Aave phiên bản 3 vào thời điểm đó và hai nhóm đã đồng ý rằng nhóm sẽ bị đóng băng cho đến khi quá trình chuyển đổi này hoàn tất.

Theo Naguib, họ cũng đồng ý rằng AaveDAO nên sử dụng dự trữ AMPL của mình để bù đắp mọi thiếu hụt nếu nó mất khả năng thanh toán trước khi tất cả người gửi tiền rút tiền.

Sau cuộc thảo luận này, tiền gửi và khoản vay đã bị đóng băng đối với nhóm AMPL vào ngày 22 tháng 11 năm 2022. Nhưng vào ngày 25 tháng 11, tiền gửi đã được kích hoạt lại , dẫn đến tình trạng thiếu hụt lớn hơn cho nhóm theo thời gian.

Sau đó, AaveDAO đã bán lượng dự trữ AMPL của mình vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, điều này khiến việc bù đắp khoản thiếu hụt trở nên khó khăn hơn nhiều đối với AaveDAO. Theo Naguib, Ampleforth ban đầu không hề biết về cả hai sự kiện này.

Khi nhóm Ampleforth nhận thức được rằng khoản thiếu hụt đã lớn hơn nhiều, họ đã đề xuất điều mà họ coi là “giải pháp đơn giản và không gây tranh cãi”, đó là “chọn một ngày trước khi sự chênh lệch bắt đầu tăng theo cấp số nhân và giả định rằng người cho vay đang nắm giữ AMPL”. kể từ thời điểm đó.”

Tính toán này sẽ cho phép gói bồi thường được tạo ra nhanh chóng và nó có thể được chi trả bởi sự kết hợp nào đó giữa dự trữ AaveDAO và quỹ Ampleforth. Naguib tuyên bố rằng đề xuất này được đưa ra riêng cho nhóm BGD Labs.

BGD Labs được cho là đã từ chối đề xuất của Ampleforth và thay vào đó yêu cầu họ tính toán số tiền còn nợ dựa trên các mô phỏng ngoài chuỗi về hành vi của nền tảng AAVE.

Quá trình mô phỏng này mất nhiều thời gian hơn nhưng cuối cùng đã dẫn đến đề xuất ngày 8 tháng 3 của nhóm Ampleforth về việc AaveDAO mua lại AMPL để trả nợ cho người gửi tiền.

Naguib tuyên bố rằng nhóm Ampleforth “sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho việc điều tra và cho BGD Labs trong việc đạt được đề xuất làm hài lòng cộng đồng,” nhưng cũng lập luận rằng BGD Labs nên “đi đầu trong việc giải quyết,” như nhóm tin tưởng “ họ [BGD Labs] có vị trí tốt nhất để thực hiện công việc này.”

Tin Tức Bitcoin tổng hợp

AD

SNEKbot by DexHunter on CARDANO

Cardano's Telegram Trading Bot live on Cardano mainnet!TRADE NOW!


Read Original Article on Tin Tức Bitcoin

ORIGINAL SOURCE

https://tintucbitcoin.com/aave-bi-khung-...

Disclaimer: Cardano Feed is a Decentralized News Aggregator that enables journalists, influencers, editors, publishers, websites and community members to share news about the Cardano Ecosystem. User must always do their own research and none of those articles are financial advices. The content is for informational purposes only and does not necessarily reflect our opinion.


Genius Yields DEX Launched!

More from Tin Tức Bitcoin

See more
CEO MarginFi tuyên bố từ chức - Tin Tức Bitcoin 2024
Tin Tức Bitcoin
CEO MarginFi tuyên bố từ chức - Tin Tức Bitcoin 2024

04/11/2024

·

235 views

Related News

See more
Genius Yields DEX Launched!

Featured News

See more    DEFAULTENGLISH (EN)SPANISH (ES)RUSSIAN (RU)GERMAN (DE)ITALIAN (IT)POLISH (PL)HUNGARIAN (HU)JAPANESE (JA)THAI (TH)ARABIC (AR)VIETNAMESE (VI)PERSIAN (FA)GREEK (EL)INDONESIAN (ID)ROMANIAN (RO)KOREAN (KO)FRENCH (FR)CZECH (CS)PORTUGUESE (PT)TURKISH (TR)